image banner
Năm 2023 đẩy mạnh chỉnh trang, hiện đại hóa đô thị, xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu - Thực hiện chuyển đổi số
Bài dự thi: Mô hình Dân vận khéo tuyên truyền vận động nhân dân hiến đất làm đường giao xây dựng NTM kiểu mẫu xã An Tiến
Lượt xem: 87

BÀI DỰ THI

Hội Cựu chiến binh xã An Tiến

Tuyên truyền vận động Nhân dân hiến đất làm đường giao thông

Xây dựng "Nông thôn mới kiểu mẫu"

 

Khắc ghi lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh "Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công", trong những năm qua, Hội Cựu chiến binh xã An Tiến đã phát huy tốt vai trò "Dân vận khéo" trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của xã, đặc biệt trong Phong trào về đích " Xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu" năm 2022 - 2023.

Trước đó, năm 2019, xã An Tiến, huyện An Lão (TP. Hải Phòng) đã phấn đấu hoàn thành 19 tiêu chí " Xây dựng nông thôn mới". Trong đó có tiêu chí đường giao thông được thực hiện với hình thức Nhà nước và Nhân dân cùng làm. Nhà nước hỗ trợ xi măng, Nhân dân hiến đất để mở rộng đường, đóng góp tiền mua cát đá và huy động nhân lực thi công. Do khi đó nguồn kinh phí còn hạn hẹp nên nhiều tuyến đường liên thôn, liên xóm còn nhỏ hẹp, không có hệ thống thoát nước, thường xuyên bị ngập lụt, đặc biệt trong mùa mưa bão gây bức xúc, khó khăn cho người dân đi lại và sinh hoạt hàng ngày.

Năm 2021, thực hiện Kế hoạch của UBND thành phố Hải Phòng và Kế hoạch của UBND huyện An Lão về "Xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu", xã An Tiến là một trong những xã được chọn về đích "Nông thôn mới kiểu mẫu" giai đoạn 2022 - 2023. Sau khi được Ban chỉ đạo xây dựng "Nông thôn mới kiểu mẫu" của Huyện công bố, xã An Tiến được đầu tư làm mới nhiều tuyến đường theo tiêu chuẩn: có hệ thống thoát nước, vỉa hè và điện chiếu sáng. Để đảm bảo tiến độ và thời gian hoàn thành theo Kế hoạch, Ban Chấp hành Hội Cựu chiến binh xã đã chủ động tham mưu với UBND xã, các ban ngành đoàn thể tuyên truyền vận động Nhân dân nơi có các tuyến đường đi qua tự nguyện hiến đất, tháo dỡ các công trình trên đất bàn giao mặt bằng cho nhà thầu thi công. Ban đầu người dân còn băn khoăn về cơ chế hỗ trợ các công trình xây dựng, cây trồng trên đất và đất thổ cư. Bằng nhiều cách làm sáng tạo, thiết thực, hiệu quả như: chỉ đạo các Chi hội thành lập các tổ, nhóm, cử cán bộ đi đến từng hộ gia đình tuyên truyền giải thích về chính sách hỗ trợ của Thành phố, lợi ích của chủ trương xây dựng "Nông thôn mới kiểu mẫu" mà người được hưởng lợi ích chính là người dân. Khi được tư vấn giải thích và đã hiểu rõ vấn đề, Nhân dân rất phấn khởi nhiệt tình hưởng ứng, nhiều hộ gia đình khi cán bộ chuyên môn đến cắm mốc tuyến đã tích cực chủ động tháo dỡ các vật kiến trúc bàn giao mặt bằng thi công. Điển hình như các hộ CCB: Nguyễn Văn Bê, Phạm Minh Tân, Bùi Văn Thậm, Lương Xuân Nam…đã hiến hàng trăm m2 đất thổ cư, tự phá dỡ hàng chục mét tường bao và cổng xây kiên cố.  Đến nay trên địa bàn toàn xã nơi có các tuyến đường đi qua đã cơ bản được Nhân dân đồng thuận, hợp tác. Đây là một trong những việc làm cụ thể của Hội Cựu chiến binh xã An Tiến trong thực hiện Phong trào thi đua "Dân vận khéo" tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và chuyển đổi số năm 2023.

 Phát huy bản chất truyền thống "Bộ đội Cụ Hồ", Hội Cựu chiến binh xã An Tiến luôn xác định gắn bó mật thiết với nhân dân, tuyên truyền vận động nhân dân hiến đất làm đường giao thông nông thôn là một trong những việc làm cụ thể, một giải pháp quan trọng trong thực hiện Phong trào thi đua "Dân vận khéo". Hội Cựu chiến binh xã An Tiến chủ động phối hợp chặt chẽ với cấp ủy - chính quyền, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, các ban, ngành, đoàn thể chính trị xây dựng kế hoạch cụ thể, thường xuyên cập nhật và cung cấp thông tin đến cán bộ, hội viên.  Hội Cựu chiến binh xã An Tiến cũng rất coi trọng phát huy kinh nghiệm, năng lực sở trường của các Cựu chiến binh được tích lũy trong thời gian tại ngũ, nhất là kỹ năng tiến hành công tác dân vận, phương pháp giao tiếp, ứng xử với nhân dân. Thường xuyên tổ chức rút kinh nghiệm, căn cứ thực tế và việc làm cụ thể tìm ra những cách làm sáng tạo có sức lan tỏa sâu rộng trong địa bàn hoạt động.

Việc làm trên của Hội Cựu chiến binh xã An Tiến đã cụ thể hóa Nghị quyết của Đảng sát đặc điểm, điều kiện của địa phương, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, giải quyết khó khăn, vướng mắc của người dân, tuyên truyền, thực hiện tốt các Nghị quyết của Đảng, Pháp luật nhà nước, xây dựng niềm tin của nhân dân, tô thắm bản chất truyền thống "Bộ đội Cụ Hồ" trong thời kỳ mới, góp phần xây dựng quê hương An Lão phát triển bền vững./.

Một số hình ảnh vận động nhân dân hiến đất làm đường giao thông  xây dựng NTMKM của xã An Tiến:

Anh-tin-bai
Anh-tin-bai

Anh-tin-bai

NT: Phạm Minh Tân - Chủ tịch Hội CCB xã An Tiến.

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Tin mới