image banner
Năm 2023 đẩy mạnh chỉnh trang, hiện đại hóa đô thị, xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu - Thực hiện chuyển đổi số
CÔNG NGHỆ 4.0 TRONG NÔNG NGHIỆP XÃ NHÀ
Lượt xem: 12
Thử nghiệm phun thuốc trừ sâu bằng máy bay tại xã An Tiến- hướng đi mới cho nền nông nghiệp xã nhà.

Cây trồng luôn chịu ảnh hưởng tác động từ môi trường và đặc biệt là các loại nấm, sâu, bệnh,… gây tổn hại đến sản lượng nông nghiệp. Đặc biệt là cây lúa, là loại cây chiếm tỷ trọng lớn trong nền sản xuất nông nghiệp của xã An Tiến. Cây lúa xã nhà với diện tích là 157 ha vụ Mùa năm 2023. Phun thuốc bằng máy bay không người lái mang lại hiệu quả cao, an toàn cho người sử dụng. Và đây chính là công nghệ 4.0 trong nông nghiệp. Mô hình thử nghiệm phun thuốc trừ sâu bằng máy bay này cũng đã được thực hiện tại các xã lân cận như: Quốc Tuấn, Tân Viên.

     Phun thuốc trừ sâu luôn tiềm ẩn nguy hiểm cho người nông dân và môi trường. Từ xưa đến nay, hầu hết các giải pháp phun  thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất nông nghiệp hoàn toàn bằng thủ công và dùng sức người là chính. Người nông dân phải mang bình thuốc trọng lượng ít nhất cũng nặng 20 kg trên lưng và đi trên mặt bùn lầy lội. Đồng thời phải thực hiện liên tục 2 thao tác bơm áp lực cho thuốc và di chuyển cần xịt, vừa mất nhiều sức, vừa phải hít thở trực tiếp trong môi trường có hóa chất độc hại. Đã có không ít trường hợp người dân tử vong do nhiễm độc vì tiếp xúc với thuốc bảo vệ thực vật trong thời gian dài. Rồi nguy cơ tiềm ẩn bệnh ung thư, bệnh về đường hô hấp… nguy cơ phơi nhiễm thuốc trừ sâu khó tránh khỏi nhất là tình trạng sử dụng thuốc trừ sâu tràn lan như hiện nay. Tại xã An Tiến  tuy là vùng thuần nông nhưng số lượng người ở nhà theo nghề chỉ chủ yếu là người lớn tuổi và phụ nữ  nên tình trạng thiếu lao động phục vụ sản xuất, đặc biệt là những công việc nặng nhọc, có hại cho sức khỏe như phun thuốc bảo vệ thực vật càng trầm trọng.

 Chính vì vậy, dùng máy bay phun thuốc trừ sâu, giải phóng sức lao động cho con người, giúp giảm thiểu được chi phí, tăng năng suất sản lượng cây trồng và được nông dân hết sức ủng hộ.

      Được sự tư vấn và giúp đỡ của  trạm Khuyến nông An Lão, cùng với chính quyền xã An Tiến đã làm mô hình thử nghiệm phun thuốc trừ sâu bằng máy không người lái trên 30 ha lúa gieo thẳng cho nông dân với kinh phí 20.000đ/sào. Với máy bay nông nghiệp điều khiển từ xa, người nông dân sẽ không còn tiếp xúc trực tiếp với thuốc trừ sâu, sự tiếp xúc duy nhất với thuốc trừ sâu là khi đổ thuốc pha vào máy bay, điều này là tối thiểu. Người nông dân chỉ cần đứng trên bờ, xa vị trí cần phun và bấm nút, máy bay sẽ cất cánh, bay đến điểm phun và xịt thuốc tự động, đồng đều cho cây trồng.

Anh-tin-bai

                                                      Máy bay phun thuốc trừ sâu cuốn lá lứa 6 tại xã An Tiến

Bên cạnh việc giúp bảo vệ tối đa sức khỏe cho người đi phun do giảm trên 90% thời gian và không gian tiếp xúc với thuốc. Máy bay nông nghiệp với độ chính xác cao hơn, sẽ cần ít thuốc hơn và làm giảm lượng thuốc tồn dư chảy ra sông suối gần đó và gây ra tác động ngoài ý muốn đối với môi trường. Với cơ chế phun rải đồng đều lượng nước thuốc dưới dạng sương mịn nên thuốc sẽ được pha theo công thức đậm đặc: Chỉ cần dùng 700ml thuốc (giảm 30% nồng độ thuốc) pha cho 10 – 15 lít nước để bay phun cho diện tích 1 ha( thay vì trước đây cần 1000ml thuốc pha cho 200 lít nước phun cho 1 ha).

     Máy bay phun thuốc sử dụng đầu phun phù hợp để phun thuốc với độ đậm đặc cao. Đồng thời điều chỉnh linh hoạt tốc độ dòng chảy và hiệu ứng phun sương, cắt nhỏ hạt thuốc thành kích thước siêu nhỏ dạng sương mù, thuốc khuếch tán đều và bám, thấm nhanh vào cây trồng ở cả mặt trên và dưới của lá, cũng như tán, thân cây, giúp tăng hiệu quả diệt trừ sâu bệnh hại.

Việc ứng dụng công nghệ, sử dụng kỹ thuật cao chính là xu hướng tất yếu trong việc nâng cao chất lượng nông sản. Đây cũng là mục tiêu hướng tới của xã An Tiến nhằm giúp người dân giải phóng sức lao động, đồng thời nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững, tiến dần tới chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp của xã nhà.

  Nguồn tin Đỗ Thị Nhung - Cán bộ KN xã An Tiến - Trạm KN An Lão

 

 

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Tin mới