image banner
Năm 2023 đẩy mạnh chỉnh trang, hiện đại hóa đô thị, xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu - Thực hiện chuyển đổi số
Bài dự thi: Mô hình Dân vận khéo phân loại và xử lý rác thải hữu cơ thành phân bón cho cây trồng tại hộ gia đình
Lượt xem: 62

 

BÀI DỰ THI

TUYÊN TRUYỀN MÔ HÌNH DÂN VẬN KHÉO

XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI ĐÔ THỊ VĂN MINH VÀ CHUYỂN ĐỔI SỐ NĂM 2023

 

Đơn vị dự thi: Hội Liên hiệp phụ nữ xã An Tiến, huyện An Lão, TP Hải Phòng

Tên bài dự thi: Mô hình phân loại và xử lý rác thải hữu cơ thành phân bón cho cây trồng tại hộ gia đình

 

Thôn Khúc Giản là một trong 3 thôn của xã An Tiến với tổng số 753 hộ dân trong đó có 25% số hộ còn diện tích sản xuất nông nhiệp và trồng cây hoa mầu hàng năm. Tổng số hội viên là 405 hội viên sinh hoạt tại 3 tổ phụ nữ thuộc Chi Hội Khúc Giản.

Những năm gần đây được sự quan tâm của Đảng và nhà nước các chương trình đầu tư xây dựng cơ bản được quan tâm, các công trình phúc lợi từng bước được hoàn thiện. Với sự đoàn kết nhất trí cao của Cấp ủy, chính quyền và Nhân dân. Từ một thôn khó khăn về kinh tế nay diện mạo thôn Khúc Giản đã được thay đổi, kinh tế - xã hội phát triển, An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được ổn định. Tuy nhiên cùng với sự phát triển về kinh tế xã hội đời sống nhân dân được nâng cao thì công tác vệ sinh môi trường ngày càng phát sinh nhiều bất cập cần phải có biện pháp giải quyết kịp thời.

Thực hiện chương trình công tác năm của Hội LHPN huyện An Lão và Nghị quyết Đảng uỷ xã An Tiến. Hội LHPN xã đã xây dựng Kế hoạch về việc tổ chức triển khai thực hiện "Mô hình phân loại và xử lý rác thải hữu cơ thành phân bón cho cây trồng tại hộ gia đình" tại Chi hội phụ nữ thôn Khúc Giản

Phát triển từ mô hình phân loại rác thải sinh hoạt rắn tại hộ gia đình được hội triển khai trong năm 2022. Lượng rác thải hữu cơ sau khi phân loại tại hộ gia đình do chưa có sự đồng bộ trong công tác thu gom xử lý nên việc phân loại chưa mang lại hiệu quả cao. Chính vì vậy, Hội LHPN xã đã tiến hành xây dựng điểm "Mô hình phân loại và xử lý rác thải hữu cơ thành phân bón cho cây trồng tại hộ gia đình"

            Tham gia sinh hoạt tại mô hình chị em được tuyên truyền về cách tự xử lý rác hữu cơ ngay tại gia đình. Điểm mới trong hoạt động này là chị em hội viên biết cách biến rác thải hữu cơ trở thành nguyên liệu để làm phân bón cho cây trồng, chị em có thêm kiến thức về việc chăm sóc cây trồng, cải tạo đất trồng và lợi ích từ việc sử dụng phân hữu cơ đúng cách.

Triển khai từ tháng 2 năm 2023, Hội LHPN xã đã tổ chức 3 hội nghị, 3 buổi truyền thông nhóm nhỏ cho 45 chị em hội viên, phát 350 tờ rơi và hướng dẫn trực tiếp 15 tại hộ gia đình về cách làm chế phẩm men vi sinh để tự xử lý rác hữu cơ. Hội đã triển khai làm 200 kg men khô và 150l men nước để xử lý rác hữu cơ tặng cho các thành viên tham gia mô hình và hướng dẫn chị em tự làm mem tại nhà để xử lý rác và làm nước rửa bát hữu cơ từ chế phẩm men

Tới nay mô hình đã đi vào hoạt động đều đặn, hiệu quả, được chị em trong mô hình hưởng ứng và gắn bó. Tham gia mô hình có rất nhiều chị tích cực như: các chị Nguyễn Thị Bình, Nguyễn Thị Sỹ, Nguyễn Thị Ánh, Nguyễn Thị Huyến, Nguyễn Thị Mai, Phú Thị Hải, Chị Nguyễn Thị Thía, Nguyễn Thị Loan….Đặc biệt hộ bà Nguyễn Thị Ánh trồng trên 3 sào cây rau hoa mầu các loại như ngô, rau ngót, mướp, bí, đậu đũa các loại cây rau thơm... hiệu quả tăng năng suất cây trồng chất lượng rau ngon ngọt, giảm tình trạng sâu bệnh và chi phí mua lân đạm..... Hay hộ bà Nguyễn Thị Sỹ còn dùng công thức làm men của Hội tuyên truyền hướng dẫn để ủ ruột cá và thức ăn thừa là đạm cá tưới cho cây trồng vô cùng hiệu quả.

Bà Nguyễn Thị Loan tổ phụ nữ xóm 3 thôn Khúc Giản chia sẻ: Gia đình tôi có mảnh vườn nhỏ để trồng rau ngót, rau mồng tơi rau đay…. Cung cấp cho bữa ăn gia đình, từ khi được tham gia mô hình tôi sử dụng phân hữu cơ đã được sử lý bằng chế phẩm do Hội phụ nữ hướng dẫn đã mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt ,đất vườn được cải tạo, rau đỡ sâu bệnh, tôi không mất tiền mua lân đạm. Rau sạch nhà trồng không ăn hết tôi bán cho các hộ gia đình trong xóm cùng ăn đều cảm nhận rau ngon, ngọt và yên tâm về chất lượng rau, gia đình tôi cũng có thêm thu nhập.

Trong quá trình triển khai và nhân rộng mô hình Hội LHPN xã đã luôn nhận được sự quan tâm của Hội LHPN huyện, Đảng ủy xã An Tiến thường xuyên kiểm tra giám sát tại hộ gia đình hội viên và chia sẻ những giải pháp khi có vấn đề phát sinh. Tính đến thời điểm tháng 10/2023 Hội LHPN xã đã tổ chức các hội nghị truyền thông và hướng dẫn trực tiếp cách triển khai mô hình đến tất cả các Chi Hội phụ nữ trong toàn xã An Tiến. Mô hình cũng được nhân rộng tại một số xã trong huyện An Lão như: Thái Sơn, An Thọ, An Thắng .…

Theo thống kê lượng thải sinh hoạt thải ra môi trường trong đó 70% là rác hữu cơ. Vì vậy nếu lượng rác hữu cơ được phân loại xử lý triệt để sẽ giảm được trung bình trên 50 kg rác trên /tháng/1hộ và lượng rác hữu cơ này sẽ được xử lý để làm phân bón cho cây trồng. Việc làm này đã góp phần giảm lượng rác thải ra ngoài, góp phần bảo vệ môi trường và biến rác trở thành tài nguyên, tạo môi trường sống xanh, sạch, đẹp tại địa phương, góp phần hoàn thành tiêu chí số 17 về môi trường trong bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu năm 2023 trên địa bàn xã An Tiến./.

Một số hình ảnh triển khai mô hình:

Anh-tin-bai
Anh-tin-bai
Anh-tin-bai
Anh-tin-bai

NT: Bùi Thị Thúy Vân - CT Hội LHPN xã An Tiến

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Tin mới